Tin tức

Cách kiểm tra mực in phù hợp với máy in

Tốn chi phí sửa chữa

Tại sao cần phải chọn mực in phù hợp với máy?

Nhiều người hay có thói quen mua và chọn dùng mực in giá rẻ cho máy, mà xem nhẹ việc nó có phù hợp và tốt cho máy in hoạt động hay không? Đừng xem nhẹ vấn đề này, chúng ta cần chọn mực in phù hợp với máy vì một số lí do sau:

Tránh các lỗi khi in

Dùng mực in không đúng với kiểu máy, bạn sẽ thường hay gặp phải nhiều lỗi khi in, như:

  • Trang in bị đen, mờ do bộ phận trống (drum) bị mòn hoặc chứa nhiều mực thải còn sót lại.
  • Tình trạng thừa mực, nghẹt mực thường xuyên diễn ra.
  • Không rõ chữ, thiếu nét chữ, chỗ đậm chỗ nhạt,…

Tránh các lỗi khi in

Dễ làm hỏng đầu phun máy in

Mỗi loại máy in phù hợp với mực in tương thích, vì có thành phần và cấu tạo hạt mực phù hợp với nguyên lý hoạt động của máy in.

Do đó, khi chọn mực in không đúng, hoặc kém chất lượng, thì dễ làm hỏng đầu phun máy in là do các hạt mực có tỉ lệ không đồng đều khiến các lỗ phun mực thường bị tắc, kéo tình trạng lâu dài gây hư hỏng bộ phận. Thậm chí trong nhiều trường hợp, ảnh hưởng đến phần cứng bên trong máy.

Dễ làm hỏng đầu phun máy in

Tốn chi phí sửa chữa

Máy không được sử dụng mực in phù hợp, hoặc chính hãng thì dễ gây hư hỏng các linh kiện, bộ phận bên trong máy. Đồng nghĩa với việc bạn tốn chi phí sửa chữa.

Chẳng hạn, dùng mực in không chính hãng sẽ làm cho phần trống (drum) dễ bị mòn, chi phí sửa chữa và thay gạt mực tầm khoảng 200.000 – 300.000 đồng.

Tốn chi phí sửa chữa

Không được bảo hành từ nhà sản xuất

Vì một số lí do mà người dùng sử dụng mực in giá rẻ hoặc mực in không đúng với loại mà nhà sản xuất khuyến nghị dùng cho máy in. Do đó, khi máy in xảy ra bất kì vấn đề nào, thì nhà sản xuất không chịu trách nhiệm, nhất là máy in đang trong thời gian bảo hành.

Không được bảo hành từ nhà sản xuất

2Hướng dẫn cách kiểm tra mực in

Khi bạn mua bất kì máy in nào từ cửa hàng, sản phẩm luôn đi kèm với cuốn sổ (tờ giấy) hướng dẫn sử dụng, bao gồm luôn cả hướng dẫn loại mực mà máy in cần sử dụng.

Nên sử dụng loại mực mà nhà sản xuất khuyến nghị, để tạo ra sản phẩm có chất lượng mực in tốt và làm không ảnh hưởng đến độ bền của máy.

Sử dụng hộp mực sai, máy in sẽ từ chối nhận. Vì thế, bạn hãy nên tham khảo cách kiểm tra mực in mà Điện máy XANH gợi ý ngay sau đây:

Bước 1: Đọc hướng dẫn sử dụng máy in.

Vì trong đó sẽ gợi ý cho bạn các loại mực mà máy in có thể sử dụng.

Đọc hướng dẫn sử dụng máy in.

Bước 2: Kiểm tra bao bì của máy in hoặc bao bì của hộp mực mà bạn mua.

Trên bao bì của máy in và bao bì của hộp mực sẽ chú thích loại mực được sử dụng như thế nào.

Kiểm tra bao bì của máy in hoặc bao bì của hộp mực mà bạn mua.

Bước 3: Tìm thẻ tham chiếu mực đi kèm với máy in (nếu có).

Một số nhà sản xuất máy in, như HP sẽ đặt thẻ này vào hộp cùng với máy in.

Tìm thẻ tham chiếu mực đi kèm với máy in (nếu có).

Bước 4: Mở máy in, gắn hộp mực vào để kiểm tra mực in.

Tiến hành in thử, nếu bạn không thấy mực xuất hiện trên vật liệu in, thì hãy di chuyển hộp mực đó ra, tìm số hộp mực in phù hợp (được dán trên cạnh hộp mực in).

Mở máy in, gắn hộp mực vào để kiểm tra mực in.

Bước 5: Xác định loại mực in và kiểu máy in.

Nếu bạn không có tài liệu đi kèm với máy in, thì hãy kiểm tra dán nhãn thông tin của máy trên ở mặt dưới, mặt sau hoặc mặt bên của máy để biết kiểu máy in ra sao.

Xác định loại mực in và kiểu máy in.

Bước 6: Truy cập website của nhà sản xuất máy.

Thông tin sản phẩm trên website của nhà sản xuất sẽ giúp bạn biết được số kiểu máy và loại mực in được khuyến nghị một cách chính xác nhất.

Truy cập website của nhà sản xuất máy.

Lưu ý:

  • Nếu bạn vẫn không thể tìm thấy loại mực mà máy in chấp nhận, thì hãy gọi hoặc gửi email đến số điện thoại hỗ trợ khách hàng của nhà sản xuất.
  • Nếu bạn sử dụng máy in laser, nó yêu cầu mực bột chứ không phải mực nước.
  • Hộp mực hoặc bộ nạp mực của bên thứ ba có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, nhưng nếu chúng không phù hợp với máy in, thì tốt nhất bạn không nên sử dụng, vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng máy in mà nhà sản xuất sẽ không chịu trách nhiệm.